Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Tháng 12 : 581
Năm 2022 : 218.907
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Gia tài em chỉ có bàn tay
Em trao tặng cho anh từ ngày ấy
Những năm tháng cùng nhau anh chỉ thấy
Quá khứ dài là mái tóc em đen...........

TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Cuốn sách:  Xuân Quỳnh Thơ và đời

Gia tài em chỉ có bàn tay
Em trao tặng cho anh từ ngày ấy
Những năm tháng cùng nhau anh chỉ thấy
Quá khứ dài là mái tóc em đen
Vui, buồn trong tiếng nói, nụ cười em
Qua gương mặt anh hiểu điều lo lắng
Qua ánh mắt anh hiểu điều mong ngóng
Anh nghĩ gì khi nhìn xuống bàn tay?

Bàn tay em ngón chẳng thon dài
Vết chai cũ, đường gân xanh vất vả
…………………………………………

Xuân Quỳnh – THƠ VÀ ĐỜI nằm trong tủ sách Văn họcnhà trường. Cuốn sách mang tới cho người đọc một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật, thi pháp của tác giả và giúp cho người đọc phần nào nắm bắt được toàn diện hình thái nền văn học hiện đại nước nhà trong hơn nửa thế kỷ qua.

Xuân Quỳnh (1942-1988), tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, là nhà thơ nữ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ sinh ra ở thập kỉ 40 và trưởng thành với những tác phẩm thơ trẻ ở thập kỉ 60. Bà được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng “nữ hoàng của thơ tình” với nhiều bài thơ tình được nhiều người biết đến như Thuyền và Biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa…

Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của Xuân Quỳnh. Những bài thơ khi hạnh phúc đắm say, lúc đau khổ, suy tư của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đằm thắm của một người phụ nữ vừa làm thơ vừa làm vợ, làm mẹ. Nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh đã trở nên nổi tiếng như :Bàn tay em, sóng, hoa ti-gôn, sân ga chiều em đi, cỏ dại……

Xuân Quỳnh được coi là nữ sĩ tài năng bậc nhất trong văn học Việt Nam. Những vần thơ của Xuân Quỳnh lôi cuốn độc giả bởi chất thơ trong trẻo, hình ảnh thơ đơn giản, mộc mạc mà đầy ý nghĩa. Tiếng lòng của người con gái được trình bày tự nhiên, đáng yêu, dung dị, vừa thầm kín Á Đông, vừa hiện đại và đầy sức sống của một cô gái trước ngưỡng thời đại mới. Lớn lên giữa một thời kì đất nước phải đương đầu với vô vàn khó khăn về kinh tế, về chiến tranh… Nhưng Xuân Quỳnh, khác nào một cây xương rồng kiên cường và kì diệu trên sa mạc, đã vắt kiệt sức mình để nở những bông hoa quý cho cuộc đời. Xuân Quỳnh làm thơ cốt để diễn tả cuộc sống của chính mình về tất cả mọi phương diện: những khát khao, những tình cảm, những suy nghĩ, và “sự sống” của một người phụ nữ. Vì lẽ đó hầu hết thơ của chị đều là thơ trữ tình. Đất nước, thiên nhiên, thời đại đều được phản ánh vào thơ chị thông qua cái lăng kính trữ tình đó. Thơ Xuân Quỳnh khác nào một cuốn nhật kí bỏ ngỏ và ai ngờ, chính vì vậy mà thơ chị được đông đảo quần chúng – nam, phụ, lão ấu, và cả lính nữa nâng niu và nồng nhiệt đón nhận. Họ bị thu hút bởi những gì rất “Hồ Xuân Hương” nơi chị: Một người phụ nữ xinh đẹp, chân chất, đôn hậu, rất mực yêu đời và vui tính nhưng cung rất mực sắc sảo và “đáo để”. Đột ngột ra đi bởi một tai nạn giao thông vào năm 1988, khi vừa bước vào độ tuổi chín muồi cả về sự nghiệp và cuộc đời của một người phụ nữ, Xuân Quỳnh để lại một khoảng trống trong nền thi ca Việt Nam hiện đại và niềm tiếc thương vô hạn trong lòng độc giả.

Kết cấu cuốn sách Xuân Quỳnh - Tác phẩm và lời bình gồm hai phần:

Phần 1: Gồm những tác phẩm thơ gắn liền với tên tuổi của Xuân Quỳnh.

Phần 2: XUÂN QUỲNH- THƠ VÀ NHỮNG LỜI BÌNH

Như vậy, quyển sách này không chỉ mang những vần thơ Xuân Quỳnh đến với người đọc, mà còn giúp người đọc tiếp cận những quan điểm phê bình từ giới chuyên môn, để có cái nhìn sâu sắc hơn về Xuân Quỳnh, nữ sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh. Qua đó phần nào giúp chúng ta hiểu biết và có cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn về tâm hồn và số phận của một trong những nhà thơ nữ nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Xuân Quỳnh - Tác phẩm và lời bình còn nhằm giúp các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên có thêm tài liệu bổ ích để học tập và nghiên cứu, từ đó nâng cao kiến thức và thêm tự hào về nền văn học nước nhà.

 

Cuốn sách dày 315 trang. In trên khổ 13*20,5cm.In xong và nộp lưu chiểu năm 2016.

Trân trọng kính mời các thầy cô và các em học sinh cùng đón đọc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới